A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ tầm nhìn đến hành động

    

TỪ TẦM NHÌN ĐẾN HÀNH ĐỘNG

  Khi bước vào phía trong cổng trường THPT Ngô Gia Tự- thuộc xã Tam Sơn - thị xã Từ Sơn- tỉnh Bắc Ninh, mọi người sẽ đều ngỡ ngàng vì cảnh quan nơi đây. Một ngôi trường xinh đẹp  nằm giữa cánh đồng bát ngát, xung quanh không gần khu dân cư, không gần đường quốc lộ ồn ào nhưng cảnh quan sân trường lại khang trang và sạch sẽ. Con đường học sinh và giáo viên đi đến trường là một con đường hẹp, mấy năm nay đường mấp mô, lầy lội bởi một dự án xây dựng trường Đại Học trên địa bàn. Có lẽ những vị khách lần đầu tiên đi qua con đường này sẽ có phần ái ngại, nhưng với học sinh và giáo viên thì những trở ngại đó không là gì, bởi vì mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui.

        Có được ngôi trường sạch đẹp và khang trang như vậy, đó là nhờ tầm nhìn và sự hành động quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của ban giám hiệu (BGH) nhà trường. Đặc biệt là người đứng đầu - thầy hiệu trưởng Dương Hồng Sơn.

              Trong suốt 10 năm làm hiệu trưởng, thầy Dương Hồng Sơn đã phá bỏ rất nhiều giới hạn để đưa thương hiệu ngôi trường lên một tầm cao mới, một hình ảnh mới, một thiện cảm mới. Từ một ngôi trường chỉ biết đến thuộc tốp 2 trong khối THPT trên toàn tỉnh, học sinh lớp 10 thi vào trường còn hạn chế về chất lượng, kết quả tốt nghiệp THPT hàng năm ở con số "nhàng nhàng", kết quả thi đỗ vào các trường Cao Đẳng, Đại Học tương đối thấp. Thầy đã cùng các cộng sự của mình là các thầy cô trong BGH, các đồng nghiệp cùng nhau tổ chức các cuộc họp để bàn về giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học. Các hội nghị Giáo Viên Chủ Nhiệm hàng năm được tổ chức trước khi vào năm học mới đã được nghe nhiều sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt của các giáo viên chủ nhiệm. Chỉ tiêu phấn đấu, số lượng đầu học sinh khá giỏi, học sinh thi đỗ ĐH được giao đến từng tổ chuyên môn trong các buổi họp đầu năm dần dần đã đưa chất lượng giảng dạy và học tập của nhà trường đi lên. Thầy hiệu trưởng luôn nhấn mạnh trong mỗi kỳ họp: "Đẩy mạnh công tác giáo dục tức là xây dựng THƯƠNG HIỆU cho nhà trường. Chúng ta cùng phần đấu để trường THPT Ngô Gia Tự trở thành nơi mà nhân dân trong vùng tin yêu gửi gắm con em mình học tập. Vì vậy, mỗi cán bộ giáo viên phải có trách nhiệm nâng cao chất lượng giảng dạy. Bởi vì, xây dựng THƯƠNG HIỆU cho nhà trường, chính là xây dựng THƯƠNG HIỆU cho mỗi chúng ta."

                              Thầy Dương Hồng Sơn - Hiệu trưởng và cô Hoa Hồng Thúy - Hiệu phó CM

Ngay từ những những năm đầu lãnh đạo, hằng năm, thầy thường xuyên tổ chức những buổi ngoại khóa dạy KỸ NĂNG MỀM cho học sinh. Các em không chỉ được học KỸ NĂNG SỐNG một cách tự nhiên, mà còn được chơi vui vẻ dưới sự dẫn dắt của diễn giả nổi tiếng như Lê Anh Sơn (Sơn Không Hói), các giảng viên của trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, Sư Phạm Thái Nguyên, các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm ở Hà Nội. 

Một buổi học KỸ NĂNG MỀM với diễn giả trường ĐH SP Thái Nguyên

Năm học 2019 - 2020, thầy đã có chỉ đạo đột phá trong đổi mới sáng tạo trong hoạt động trải nghiệm của học sinh. Đó là giao cho mỗi tổ chuyên môn tổ chức các BUỔI HỌC NGOẠI KHÓA VÀO MỖI THỨ 2 đầu tiên của tháng. Hoạt động này đã thu hút đặc biệt sự sáng tạo và tham gia của các thầy cô bộ môn và các em học sinh trong trường. Buổi Ngoại khóa đầu tiên được tổ chức là của tổ Văn với việc việc khuyến khích các em tham gia biên kịch lại những tác phẩm Văn Học. Buổi Ngoại Khóa của tổ Sinh - Hóa lại đề cập đến cách quan tâm đến sinh lý, sức khỏe của các em khi đến tuổi trưởng thành. Tổ Lý - Tin - Công Nghệ áp dụng trò chơi "Đường Lên Đỉnh OLYMYA" trong phần giải đố các câu hỏi thực tế. Tổ Ngoại Ngữ tổ chức cho các em hùng biện Tiếng Anh về một chủ đề mà các em quan tâm...Trong mỗi buổi học Ngoại Khóa, các em đều học được rất nhiều kiến thức bổ ích về môn học, giao lưu với các thầy cô nhiều hơn và đều hào hứng tham gia trò chơi Khán Giả.

        Thêm vào đó, những buổi THAM QUAN HỌC TẬP cho học sinh và giáo viên nhà trường cũng thường xuyên được tổ chức. Các em học sinh ngoài việc được học tập trong môi trường an toàn, kỷ luật còn được cùng các thầy cô đi đến những địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử để mở mang tầm mắt, kiến thức lịch sử, tăng cường khả năng giao lưu, gắn kết, chia sẻ. Mỗi năm một địa điểm, các em được luân phiên các hoạt động trải nghiệm mà các công ty lữ hành tổ chức. Từ đó, những thế hệ học sinh của trường THPT Ngô Gia Tự đã có một vẻ ngoài tự tin, lịch sự và phong thái vui tươi hơn nhiều các học sinh khác trong vùng. Các cán bộ giáo viên trong trường cũng thấy một nguồn động viên to lớn khi được cùng đồng nghiệp đi trải nghiệm thực tế sau những ngày hăng say giảng dạy tại trường. Nhờ luôn được động viên khen ngợi kịp thời, cùng những buổi Ngoại Khóa gắn kết, các thầy cô của trường Ngô Gia Tự không những đã xây dựng một THƯƠNG HIỆU VỀ SỰ ĐOÀN KẾT mà còn nổi lên bởi tính cách trẻ trung và "Gu" ăn mặc phong cách và lối sống hiện đại.

Một buổi tham quan học tập do Nhà trường - Ban nữ công tổ chức cho các CBGV nhân dịp 20/10 năm 2019

Cùng với sự lãnh đạo sát sao từ phía tổ chuyên môn, sự đồng lòng nhất trí của các cán bộ giáo viên trong nhà trường, nhiều năm qua, CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP - GIẢNG DẠY của nhà trường đã tăng lên rõ rệt. Thương hiệu TRƯỜNG THPT NGÔ GIA TỰ đã được nhiều người biết đến với lựa chọn đứng hàng đầu các trường TOP 2 trong toàn tỉnh. Nhiều năm liền, số lượng học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT và số lượng học sinh đỗ vào các trường Đại Học, Cao Đẳng


Nguồn:thptngogiatu.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 80
Tháng 07 : 2.439
Tháng trước : 3.495
Năm 2021 : 13.511
Năm trước : 13.370
Tổng số : 33.674